ระวัง! มิจฉาชีพมาในรูปแบบใหม่ เช็คเลขบัญชีทุกครั้งก่อนโอนเงิน

เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเรื่องราวสุดสยองขวัญของใครหลายๆ คน ที่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพจนเงินในบัญชีหายวับไปในพริบตา บ้างก็โดนหลอกให้โอนเงินผ่านข้อความในโซเชียลมีเดีย บ้างก็หลงเชื่อข้อเสนอสุดแสนจะดีเกินจริง จนหมดตัวไม่เป็นท่า แถมยังไร้ซึ่งหนทางที่จะเรียกร้องเอาคืน ช่างเป็นบทเรียนที่แสนแพงยิ่งนัก!

แต่…คุณผู้อ่านที่รัก ใครจะไปคิดว่าในโลกปัจจุบันที่เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้าไปไกล มิจฉาชีพก็ยกระดับตามไปด้วย! พวกเขาได้วิวัฒนาการรูปแบบการหลอกลวงใหม่ๆ ที่ล้ำลึกยิ่งกว่าเดิม หนึ่งในนั้นก็คือการสร้าง เลขบัญชีมิจฉาชีพ ให้ดูเนียนเหมือนบัญชีจริงเพื่อล่อเหยื่อให้ตายใจและโอนเงินไปหาได้ง่ายดาย

เลขบัญชีมิจฉาชีพ คือยังไง นะยังไง?

แปลตรงตัวง่ายๆ ก็คือเลขบัญชีของพวกโจรนั่นแหละจ้ะ แต่สิ่งที่พิเศษสุดๆ ก็คือพวกโจร (หรือเราจะเรียกเค้าว่า “นักสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการโกง” ดีนะ) พวกนี้ไม่ได้สร้างเลขบัญชีมั่วๆ ขึ้นมา แต่พวกเขาเลือกสรรปรุงแต่งเลขบัญชีปลอมให้ออกมาเหมือนเลขบัญชีจริงมากที่สุด จนคนทั่วไปแทบแยกไม่ออก!

เช่น เลขบัญชีของธนาคารใหญ่ๆ ส่วนมากจะขึ้นต้นด้วยตัวเลขเดียวกันใช่ไหมล่ะ พวกเขาก็เลยทำการบ้านเป๊ะ เลือกใช้เลขนำหน้าแบบเดียวกับธนาคารดังๆ เพื่อให้คนหลงเชื่อว่าเป็นเลขบัญชีของสาขาย่อย หรือไม่ก็อาศัยข่าวฉาวที่บัญชีดาราหรือเน็ตไอดอลชื่อดังถูกแฮก แล้วมาปลอมทำเป็นบัญชีเหมือนจริงเพื่อรอรับโอนเงินจากแฟนคลับผู้ใจบุญ

สังเกตอย่างไร? ให้พ้นภัยเลขบัญชีมิจฉาชีพ

เคล็ดลับง่ายๆ ในการสังเกตเลขบัญชีต้องสงสัย แนะนำให้ตรวจสอบดังต่อไปนี้

  1. ก่อนโอนเงิน ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของบุคคลที่ติดต่อมาให้ดีๆ แม้จะเป็นเพื่อนหรือคนรู้จัก หากมีพิรุธ เช่น เร่งให้โอนด่วน ให้เลขบัญชีคนอื่น ควรตั้งข้อสงสัยและสอบถามเพิ่มเติม
  2. ตรวจชื่อบัญชีผู้รับโอน เทียบว่าตรงกับชื่อคนที่บอกหรือไม่ ถ้าเป็นชื่อคนที่ไม่รู้จัก ควรถามย้ำอีกครั้งเพื่อความแน่ใจ
  3. กรณีที่ติดต่อค้าขายออนไลน์ ให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์หรือร้านค้า ดูรีวิว คอมเม้นท์ เช็คข้อมูลการจดทะเบียนกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้า
  4. หากมีเลขบัญชีที่ให้มาดูไม่ค่อยน่าไว้ใจ ให้ตรวจสอบประวัติเลขบัญชีนั้นกับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่ให้บริการเช็คเลขบัญชีว่าเคยมีรายงานการโกงหรือไม่

เช็กก่อน.com เว็บเดียวจบ ปลอดภัยทุกการโอนเงิน!

ปัญหาคือบ่อยครั้งที่เราไม่อาจรู้ได้เลยว่าเลขบัญชีไหนปลอม เลขบัญชีไหนจริง แล้วเราจะป้องกันตัวจาก “ภัยทางไซเบอร์” นี้ได้อย่างไร? คำตอบอยู่ตรงหน้าแล้วครับท่านผู้ชม! เว็บไซต์ เช็กก่อน.com ผู้ช่วยสุดเจ๋งของเหล่านักช็อปออนไลน์และมนุษย์เงินเดือน ที่จะคอยเป็นเกราะป้องกันให้คุณพ้นจากการโดนหลอกโดยมิจฉาชีพตัวแสบ! เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ เลือกเมนู “เช็คเลขบัญชี” ใส่เลขบัญชีที่ต้องการตรวจสอบ แล้วกดค้นหา ระบบจะทำการสแกนและเทียบเคียงเลขบัญชีนั้นกับฐานข้อมูลของเว็บไซต์ ที่รวบรวม เลขบัญชีมิจฉาชีพจากทั่วทุกสารทิศหากเจอว่าตรงกับบัญชีที่มีความเสี่ยงหรือเคยถูกรายงานว่าเอี่ยวกับการฉ้อโกง เว็บไซต์จะรีบแจ้งเตือนทันที ให้คุณหลีกเลี่ยงการโอนเงินไปหาบัญชีอันตรายนั้น

นอกจากเช็คเลขบัญชีได้แล้ว เช็กก่อน.com ยังสามารถตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ได้ด้วยนะ เพียงไปที่เมนู “เช็คเบอร์โทร” กรอกหมายเลขโทรศัพท์ที่น่าสงสัย ระบบจะค้นหาประวัติของเบอร์นั้นให้ว่าเคยถูกรายงานว่าเป็นมิจฉาชีพหรือส่อแววทุจริตอื่นๆ หรือไม่ ช่วยให้คุณวางใจได้ทุกครั้งที่ต้องทำธุรกรรม

แล้วถ้าเราเจอเลขบัญชีหรือเบอร์โทรที่แน่ใจว่าเป็นของมิจฉาชีพล่ะ? อย่าเพิ่งนิ่งเฉย! ที่ เช็กก่อน.com มีระบบให้ผู้ใช้งานช่วยกันรายงานข้อมูลของพวกมิจฉาชีพเข้ามาได้ด้วย เพื่อเป็นประโยชน์ในการอัปเดตข้อมูลให้ทันสมัยและครบถ้วนอยู่เสมอ ยิ่งมีคนมาร่วมแจ้งเบาะแสมากเท่าไหร่ ฐานข้อมูลของเว็บไซต์ก็จะแข็งแกร่งมากขึ้นเท่านั้น เป็นการช่วยเหลือเพื่อนร่วมสังคมออนไลน์กันไปในตัว

เห็นไหมล่ะ ว่าเว็บไซต์ เช็กก่อน.com เป็นเว็บไซต์ที่ช่วยให้เราไม่ต้องหวาดระแวงกับภัยของ “เลขบัญชีมิจฉาชีพ” อีกต่อไป! แค่มีเว็บนี้เป็นเพื่อนซี้คอยเตือนภัยอยู่ข้างกาย การทำธุรกรรมออนไลน์ของคุณจะปลอดภัยและสบายใจกว่าที่เคยเป็นมา รับรองว่ามิจฉาชีพจะต้องผิดหวังที่ทำอะไรเราไม่ได้แน่ๆ ครับ

อย่าลืมเช็คก่อนโอนทุกครั้ง อย่าให้เงินหายไปเพราะความไม่รอบคอบเชียวล่ะ! ใช้บริการของ เช็กก่อน.com เหมือนมีที่ปรึกษาการเงินส่วนตัวคอยช่วยเหลือและดูแลเงินในกระเป๋าของคุณให้อุ่นใจตลอด 24 ชั่วโมง

ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนออนไลน์ที่ช่วยกันต่อต้านภัยมิจฉาชีพได้แล้ววันนี้ เพียงสมัครสมาชิกบนเว็บไซต์ เช็กก่อน.com ก็พร้อมลุยไปกับพวกเราได้เลย! ปกป้องตัวคุณ ปกป้องคนที่คุณรัก ปกป้องสังคมไทยให้ปลอดภัยจากพวกมิจฉาชีพกันเถอะครับ