ระวังมิจฉาชีพอ้างเป็นขนส่ง! เปิดเทคนิคเช็คข้อมูลบริษัทและเจ้าหน้าที่ ก่อนโอนเงินค่าบริการ

การใช้บริการขนส่งก็เป็นสิ่งจำเป็นในยุคที่การซื้อขายออนไลน์เป็นเรื่องปกติ แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ มิจฉาชีพมักแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ขนส่งเพื่อหลอกให้ผู้ใช้บริการโอนเงินค่าบริการ ก่อนที่จะหายตัวไป ทำให้หลายคนตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงและสูญเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์

แต่ไม่ต้องกังวลไป! วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ มาแนะนำ ที่จะช่วยให้คุณสามารถเช็คข้อมูลบริษัทและเจ้าหน้าที่ขนส่งได้ก่อนตัดสินใจโอนเงิน เพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพ

เช็คคนโกง ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้

1. ตรวจสอบชื่อและที่อยู่ของบริษัทขนส่ง

สิ่งแรกที่ควรทำ คือการตรวจสอบว่าบริษัทขนส่งที่อ้างว่าเป็นนั้น มีตัวตนจริงหรือไม่ โดยค้นหาชื่อและที่อยู่ของบริษัทผ่านอินเทอร์เน็ต หากไม่พบข้อมูลใดๆ เลย หรือข้อมูลที่พบดูไม่น่าเชื่อถือ ก็ควรระวังให้มาก เพราะอาจเป็นบริษัทปลอมที่ตั้งขึ้นมาเพื่อหลอกลวงก็เป็นได้

2. โทรสอบถามข้อมูลบริษัทจากสำนักงานใหญ่

หากมีเบอร์โทรศัพท์ของบริษัทขนส่ง ให้ลองโทรไปสอบถามข้อมูลกับทางสำนักงานใหญ่ดู ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ เวลาทำการ หรือเช็คว่าเจ้าหน้าที่ที่ติดต่อมานั้นเป็นพนักงานของบริษัทจริงหรือไม่ การโทรศัพท์สอบถามโดยตรงจะช่วยให้คุณมั่นใจได้มากขึ้นว่า กำลังติดต่อกับบริษัทขนส่งที่มีตัวตนอยู่จริง

3. ขอหลักฐานยืนยันตัวตนของเจ้าหน้าที่ขนส่ง

ก่อนที่จะโอนเงินค่าบริการ ให้ขอหลักฐานยืนยันตัวตนของเจ้าหน้าที่ขนส่งที่ติดต่อมา เช่น บัตรพนักงาน หรือเอกสารยืนยันการเป็นตัวแทนของบริษัท หากเจ้าหน้าที่ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล หรือให้ข้อมูลที่ดูไม่น่าเชื่อถือ ก็ควรหยุดติดต่อทันที เพราะอาจเป็นมิจฉาชีพก็เป็นได้

4. ตรวจสอบเลขบัญชีและเบอร์โทรศัพท์กับเว็บไซต์ เช็กก่อน.com

หากคุณยังไม่มั่นใจ และกังวลว่าอาจจะโดนหลอก สามารถตรวจสอบเลขบัญชีและเบอร์โทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่ขนส่ง ผ่านเว็บไซต์ เช็กก่อน.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลของเหยื่อที่เคยโดนหลอกมาแล้ว เพียงกรอกเลขบัญชีหรือเบอร์โทรศัพท์ที่ต้องการเช็ค ระบบจะค้นหาข้อมูลให้ หากพบว่าเป็นบัญชีหรือเบอร์ที่มีผู้แจ้งเตือนว่าเป็นมิจฉาชีพ คุณก็ควรเลี่ยงที่จะทำธุรกรรมทางการเงินด้วยโดยเด็ดขาด

การเช็คคนโกงเพียงไม่กี่ขั้นตอน จะช่วยให้คุณปลอดภัยจากมิจฉาชีพมากขึ้น ไม่ตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวง สามารถใช้บริการขนส่งออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ เมื่อเทียบกับความเสี่ยงที่จะเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์แล้ว การใช้เวลาสักนิดในการตรวจสอบข้อมูล ถือเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอย่างแน่นอน

อย่าลืมแชร์เทคนิคเหล่านี้ให้คนที่คุณรักได้รู้ไว้ด้วย ยิ่งช่วยกันเช็คคนโกงมากเท่าไหร่ โอกาสที่มิจฉาชีพจะสำเร็จในการหลอกลวงก็จะยิ่งน้อยลงเท่านั้น ร่วมมือร่วมใจกัน ต่อต้านการโกงทุกรูปแบบ เพื่อสังคมออนไลน์ที่ปลอดภัยและน่าไว้วางใจ

อย่าลืมตรวจเช็คข้อมูลก่อนทำธุรกรรมทางการเงินกับใครก็ตาม ที่ เช็กก่อน.com เว็บตรวจสอบเลขบัญชีและเบอร์มิจฉาชีพ ให้คุณช้อปปิ้งออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยและสบายใจ