มิจฉาชีพใช้ AI DEEPFAKE หลอกให้โอนเงิน

📌มิจฉาชีพจะนำภาพใบหน้าของนักลงทุนหรือคนมีชื่อเสียง แล้วใช้ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ สร้างคลิปวิดิโอปลอมขึ้นมา โดยภาพจะสามารถขยับปากพูดได้คล้ายกับผู้ที่ถูกแอบอ้าง
จึงทำให้เหยื่อหลงเชื่อ หลังจากนั้นก็ชักชวนให้เหยื่อลงทุนออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ
.
.
📌วิธีป้องกันคลิปปลอมที่สร้างจาก AI
1. สังเกตการพูด : ดูการขยับริมฝีปาก ถ้าเป็นคลิปที่สร้างจาก AI Deepfake การขยับริมฝีปากจะไม่สัมพันธ์กับเสียงพูดหรือใบหน้าส่วนอื่น และมีความเบลอของภาพ
2. สังเกตเนื้อหาของคลิป : มักมีเนื้อหาในการพูดที่แตกต่างไปจากแนวทางเดิม และนำเสนอถึงผลกำไรที่สูงเกินจริง เน้นการชักชวนให้ลงทุน ชักชวนสมัครสมาชิก…ให้เราเริ่มเอ๊ะไว้ก่อนเลยว่าอาจจะเป็นมิจฉาชีพ
3. สังเกตองค์ประกอบของภาพ : ในบางครั้งการสร้าง AI DEEPFAKE ก็ยังไม่แนบเนียนมาก ความสมดุลของใบหน้าอาจจะยาวผิดรูปกว่าปกติ การหันหน้าซ้าย-ขวาอาจดูไม่เป็นธรรมชาติ
4. ตั้งสติทุกครั้งก่อนหลงเชื่อ : ถ้ามีการยื่นข้อเสนอที่สูงเกินจริง ให้ตั้งสติไว้ก่อนอย่าพึ่งหลงเชื่อเด็ดขาด เพราะในปัจจุบันมิจฯมีหลายหลายรูปแบบ และอย่าโอนเงินให้ผู้อื่นโดยง่ายต้องตรวจสอบอย่างละเอียดรอบครอบ
.
👮‍♂️หากพี่น้องประชาชนท่านใดตกเป็นเหยื่อโจรออนไลน์ สามารถแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ (เฉพาะคดีอาชญากรรมทางเทคโนโลยี) ที่เว็บไซต์นี้เท่านั้น www.thaipoliceonline.go.th หรือหากมีข้อสงสัยสามารถโทรปรึกษาสายด่วน 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง